Các Ký Hiệu Âm Nhạc | Hướng Dẫn Cách Đọc Bản Nhạc Đơn Giản

Ký Hiệu Âm Nhạc

Xin chào các bạn, lại là Học Nhạc 247 đây. Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu các ký hiệu âm nhạc

Các ký hiệu âm nhạc cơ bản

Những ngày đầu bạn tiếp xúc với âm nhạc, chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp với các kí hiệu âm nhạc, biết vậy nên dưới đây sẽ Học Nhạc 247 sẽ giúp bạn giải đáp các ký hiệu trong âm nhạc. 

Ký Hiệu Âm Nhạc
Ký Hiệu Âm Nhạc

Ký hiệu các bậc âm cơ bản

Bạn đang xem Các Ký Hiệu Âm Nhạc | Hướng Dẫn Cách Đọc Bản Nhạc Đơn Giản ở chuyên mục Nhạc Lý trên website Học Nhạc 247

Trong âm nhạc sẽ có 7 bậc âm cơ bản đó là: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. Những bậc âm này còn được gọi là âm hay cũng có thể là nốt.

Các nốt này được ký hiệu lần lượt là: La (A), Si (B), Đô (C), Rê (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G).

Ký hiệu khuông nhạc

Các ký hiệu trên khuông nhạc bao gồm 5 dòng kẻ và 4 khe. Tùy vào mỗi thị trường âm nhạc các nước mà người ta sử dụng các từ khóa khuông nhạc khác nhau.

Ví dụ như ở Anh, người ta thích lựa chọn Stave để chỉ khuôn nhạc hơn là Staff,

Dòng kẻ phụ

Dòng kẻ phụ thường được thể hiện bằng các dấu gạch ngang ngắn, thường đi từ mép trái của trang về phía bên phải. Đây thường là một phần của việc chia cột trong văn bản hoặc tạo ra các phần riêng biệt trong một tài liệu.

Tìm Hiểu »  Hòa Âm Là Gì? Hưỡng Dẫn Cách Hòa Âm Phối Khí

Trong một số trường hợp, dòng kẻ phụ cũng có thể được kí hiệu bằng các dấu chấm hay các kí hiệu khác tùy thuộc vào quy ước của từng ngôn ngữ và hệ thống biểu diễn văn bản.

Vạch nhịp

Vạch nhịp thường được diễn tả bằng các dấu gạch ngang hoặc dấu chấm thường xuất hiện ở cuối câu hoặc cuối đoạn văn bản để chỉ định một dấu phẩy dài, gọi là dấu chấm câu.

Trong một số ngôn ngữ, như tiếng Anh, kí hiệu này thường được sử dụng để chỉ ra một dấu phẩy dài hoặc một dấu chấm dài, thường được sử dụng để tạo ra sự dừng ngắn trong câu mà không kết thúc câu. Trong văn bản in, dấu này thường được đặt ở giữa đường thẳng hoặc tại các điểm chia cột để dễ nhận biết.

Ký Hiệu Âm Nhạc
Ký Hiệu Âm Nhạc

Ký hiệu các khóa nhạc

 • Khóa Đô: Trong ký hiệu âm nhạc, khóa đô thường được biểu diễn bằng một dấu hình tròn với một dấu vuông hoặc gạch ngang xuất phát từ một trong các hướng.
 • Khóa Fa: Trong ký hiệu âm nhạc, khóa Fa thường được biểu diễn bằng một dấu hình tròn với một đường thẳng theo hình chữ F hoặc một chữ F đơn giản nằm giữa hai dòng nhạc.
 • Khóa Sol: Trong ký hiệu âm nhạc, khóa Sol thường được biểu diễn bằng một hình tròn với một dòng thẳng theo hình chữ G hoặc một chữ G đơn giản nằm giữa hai dòng nhạc.

Ký hiệu các dấu khóa

 • Dấu thăng: Dấu thăng thường được viết dưới dạng hai dấu gạch chéo (#) đặt ngang qua một nốt nhạc. Ví dụ như Đô thăng (C#), La thăng (A#).
 • Dấu giáng: Dấu giáng trong âm nhạc được sử dụng để giảm giá trị của một nốt nhạc đi một nửa nốt so với nốt gốc tương ứng. Kí hiệu dấu giáng thường được viết dưới dạng một kí hiệu ““. Ví dụ Đô giáng( C), Mi giáng ( E). 
 • Dấu bình: Trong kí hiệu âm nhạc, dấu bình thường được biểu diễn dưới dạng một dấu ♮.
 • Dấu thăng kép: Trong kí hiệu âm nhạc, dấu bình kép thường được biểu diễn dưới dạng hai dấu giáng (♭♭). Ví dụ Mi giáng kép (E♭♭), La giáng kép (A♭♭).
 • Dấu bình kép: Trong kí hiệu âm nhạc, dấu thăng kép thường được biểu diễn dưới dạng hai dấu thăng (##) được đặt bên cạnh nhau và kèm theo một dấu gạch ngang qua nốt nhạc. Ví dụ Mi thăng kép (E##), La thăng kép (A##).
Tìm Hiểu »  Vai Trò Của Dây Bass Của Từng Hợp Âm Trong Guitar

Ký hiệu âm nhạc trường độ

 • Nốt tròn (dấu tròn lặng) tương đương 4 nhịp.
 • Nốt trắng (dấu lặng trắng) tương đương với nhịp.
 • Nốt đen (dấu lặng đen) tương đương 1 nhịp.
 • Nốt đơn (dấu lặng đơn) tương đương 1/2 nhịp.
 • Nốt kép (dấu lặng kép) tương đương 1/4 nhịp.

Ký hiệu kết thúc

Ký hiệu kết thúc trong âm nhạc dễ nhận biết nhất bao gồm 2 vạch kẻ, một thanh và một đậm.

Ký Hiệu Âm Nhạc
Ký Hiệu Âm Nhạc

Các ký hiệu âm nhạc đặc biệt

Danh sách các kí hiệu âm nhạc hiệu đặc biệt thường được sử dụng để dẫn dắt người biểu diễn chơi nhạc: 

Dấu chấm dôi

Cũng là dấu chấm, nhưng bây giờ nó không nằm trên đầu của nốt nhạc nữa mà là nằm kế bên.

Dấu mắt ngỗng

Trong kí hiệu âm nhạc, dấu mắt ngỗng thường được biểu diễn bằng một đường cong mềm ở đầu mỗi nốt nhạc mà bạn muốn kết hợp.

Ví dụ: Nếu bạn muốn nối hai nốt Quốc (C) lại với nhau, bạn sẽ vẽ một dấu mắt ngỗng ở đỉnh của nốt thứ nhất và kết thúc ở đỉnh của nốt thứ hai.

Dấu nhắc lại

Dấu nhắc lại trong âm nhạc thường được kí hiệu bằng một ký hiệu đặc biệt, thường là hai dấu nối dọc (||) hoặc một dấu nối dọc (|) cùng với một số chỉ dẫn.

Dấu Coda

Trong kí hiệu âm nhạc, dấu “coda” thường được biểu diễn bằng từ “coda” viết ngắn gọn hoặc viết đầy đủ, hoặc thậm chí là một ký hiệu đặc biệt như một hình vuông hoặc một hình tròn có điểm trung tâm.

Tìm Hiểu »  Bí Quyết Ghi Nhớ Vị Trí Các Nốt Nhạc Trên Dòng Kẻ

Dấu hoàn

Ký hiệu âm nhạc này có 2 cách gọi dấu hoàn và dấu hồi. Dấu hoàn dùng để nhắc lại từ ô nhịp nào đặt kí hiệu ngay vạch nhịp của ô đó.

Dấu Hoa Mỹ

Là một nốt nhỏ, thường xuất hiện trước một nốt nhạc chính.

Lời kết

Học Nhạc 247 tin rằng sau khi bạn đọc qua bài viết này sẽ không còn sợ việc phải biết và nhớ các kí hiệu âm nhạc nữa.