Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar Cho Người Bắt Đầu

Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar

Guitar không đơn thuần là một loại nhạc cụ thỏa mãn đam mê nghệ thuật mà còn là người bạn tuyệt vời giúp chúng ta giải trí. Chính vì điều này mà số người chơi Guitar ngày một tăng lên.

Nhiều người rất hứng thú với bộ môn này, nhưng không có đủ thời gian và chi phí để tham gia các khóa học. Một số người thì lại chọn cho mình cách tự học đàn Guitar ở nhà nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Biết vậy, nên Học Nhạc 247 mách bạn trọn bộ lộ trình tự học đàn Guitar cho người bắt đầu nhé!

Các nguyên tắc cơ bản của đàn Guitar

Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar
Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar
Bạn đang xem Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar Cho Người Bắt Đầu ở chuyên mục Đàn Guitar trên website Học Nhạc 247

Trước khi bắt đầu đi vào giáo trình tự học Guitar cho người mới đầu thì Học Nhạc 247 muốn bạn nắm vững những nguyên tắc cơ bản sau đây của đàn Guitar:

Nhận biết cấu trúc phần cứng của đàn Guitar

Đây là bước căn bản đầu tiên không thể bỏ qua, để có thể đánh được đàn Guitar những bước đầu chúng ta cần xác định các bộ phận trên đàn.

Tìm Hiểu »  Cách Bấm Hợp Âm Ukulele - Các Hợp Âm Ukulele Đơn Giản

Tư thế cầm đàn

Tư thế truyền thống khi cầm đàn Guitar mà người chơi hay sử dụng đó là đặt Guitar lên chân phải, nếu bạn thuận tay nào thì sẽ dùng tay đó bấm phím và tay còn lại sẽ là tay gãy phím đàn.

Ngồi thẳng lưng, kéo cây đàn vào gần cơ thể là bạn ra dáng một nghệ sĩ phong trần rồi đó. Ngoài những quy tắc tư thế đó bạn có thể tham khảo cách đặt các ngón tay lên đàn ở những bài viết khác của Học Nhạc 247.

Cách tự học Guitar hiệu quả

Chọn đàn

Học Nhạc 247 biết rằng không dễ dàng để bạn có thể chọn cho mình một chiếc đàn ưng ý, việc này phụ thuộc vào kinh phí và sở thích của từng người. Tuy nhiên không bắt buộc bạn phải mua một chiếc đàn Guitar quá đắt. Chỉ cần chọn một chiếc đàn Guitar phù hợp, dễ bấm, âm thanh chuẩn.

Phải phân biệt được trước khi chốt đơn, bởi đàn Guitar có hai loại cơ bản đó là Guitar Acoustic và Guitar Classic. 

Tiếp xúc nhịp, điệu

Phân biệt được các nhịp và phách, ở giai đoạn này chúng ta nên tham khảo các video trên mạng xã hội và tìm kiếm các bản giáo trình pdf để nắm chắc lý thuyết trước khi thực hành.

Học Tab

Đọc được tab ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học nhạc.

Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar
Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar

Làm quen với các hợp âm

Làm quen các hợp âm cơ bản, tiếp xúc từ những hợp âm đơn giản, sau đó tăng độ khó theo thời gian. 

Tìm Hiểu »  Vòng Hợp Âm Guitar Là Gì? Các Vòng Hợp Âm Phổ Biến

Học theo từng hợp âm một cho đến khi thuần thục một hợp âm rồi chuyển sang một hợp âm khác. 

Kết hợp chuyển hợp âm và các giai điệu

Giai đoạn này bắt đầu khó lên rồi nhé, tại sao lại khó? Lúc này sẽ là sự kết hợp giữa 2 bước trên cùng một lúc. Phản xạ của các ngón tay đòi hỏi phải nhanh và linh hoạt hơn. 

Kỹ thuật gảy đàn Guitar

Kỹ thuật càng cao, âm thanh cho ra càng hay, tìm hiểu các cách gảy đàn điêu luyện để có thể làm bài đánh Guitar thêm đa dạng.

Lên lịch trình tập luyện

Không luyện tập quá nhiều rồi bẵng đi một thời gian quá lâu, điều này sẽ làm cho bạn dễ quên. Thời gian tập luyện ít cũng được nhưng phải thường xuyên.

Thời gian quy định phải từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày cứ như vậy liên tục từ cho đến khi hết khoảng thời gian lộ trình ( 4 đến 6 tháng).

Đơn nhiên là cái gì nhiều quá cũng không tốt, nếu tập nhiều quá cũng sẽ gây ra cho bạn sự nhàm chán.

Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar
Lộ Trình Tự Học Đàn Guitar

Những điều cần tránh khi tự học đàn Guitar tại nhà

  • Không có lộ trình rõ ràng: Việc học theo cảm tính xảy ra 90% đối với những người tự học Guitar. Đơn giản là họ không biết điểm xuất phát và kết thúc từ đâu. Nếu có thể, tốt nhất chúng ta nên tìm các giảng viên, giáo viên có chuyên môn về âm nhạc cho giai đoạn đầu.
  • Bỏ cuộc khi vào những giai đoạn khó: Chúng ta dễ bị nản và bỏ cuộc khi gặp những việc khó, nhưng việc gì cũng vậy, đòi hỏi chúng ta có sự kiên nhẫn. Nếu như các bạn cứ cảm thấy khó khăn rồi cứ thế đốt cháy giai đoạn thì rất khó để đi đến thành công trên con đường âm nhạc.
  • Ngại những bài khó: Chỉ chăm chăm vào những bài dễ chơi mà quên sợ đối diện với những bài khó. Đừng trốn tráng nữa, hãy đối diện với nó. Học từng chút ít, không ép mình phải học quá nhiều khi chưa hiểu.
  • Bỏ cuộc vì không chịu được cơn đau: Tình trạng đau tay khi chơi khi đau tay là điều ai cũng gặp phải. Đó là tình trạng chung chứ không phải của riêng ai nên bạn yên tâm nhé.
Tìm Hiểu »  Bí Quyết Chọn Dây Đàn Guitar Không Đau Tay

Kết luận

Học Nhạc 247 hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn được lộ trình học đàn Guitar. Để có thể hiểu sâu hơn về nó bạn có thể tham khảo giáo trình tự học Guitar cho người mới bắt đầu.