Capo Guitar Để Làm Gì? – Cách Sử Dụng Capo Guitar

Capo Guitar Để Làm Gì

Capo Guitar bạn đã nghe đến bao giờ chưa? Đây vốn dĩ là một thuật ngữ mới của những dân mới tiếp xúc nhạc cụ mà cụ thể đó là nhạc cụ Guitar. Vậy capo Guitar là gì? Capo Guitar để làm gì? Chắc chắn bạn cũng đang thắc mắc về thuật ngữ này đúng không, vậy thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của Học Nhạc 247 nhé!

Capo Guitar là gì?

Capo Guitar là nhạc cụ được dùng để điều chỉnh tăng hoặc giảm độ cao thấp của âm lượng, giúp người chơi điều chỉnh phù hợp với tone nhạc dễ dàng hơn. Đây là một phụ kiện không thể thiếu cho những người chơi Guitar chuyên nghiệp, nó cũng quan trọng như dây đàn vậy.

Capo Guitar Để Làm Gì
Capo Guitar Để Làm Gì

Capo 4 là gì?

Bạn đang xem Capo Guitar Để Làm Gì? – Cách Sử Dụng Capo Guitar ở chuyên mục Đàn Guitar trên website Học Nhạc 247

Đề cập đến việc sử dụng một bấm ngón capo để làm thay đổi tone cao độ của cây đàn Guitar hoặc các nhạc cụ dây khác. Trong trường hợp này, capo 4 đồng nghĩa với việc đặt bấm ngón ở cấp 4 trên các dây của cây đàn Guitar.

Khi bạn đặt capo ở vị trí này và chơi các hợp âm thông thường, âm nhạc sẽ phát ra ở một tone cao độ cao hơn so với việc không sử dụng capo. Điều này thường được sử dụng để dễ dàng chơi các bản nhạc hoặc để tạo ra một âm thanh đặc biệt cho bài hát.

Capo Guitar để làm gì?

Như đã nói trên thì capo được dùng để sử dụng độ cao của âm thanh. Bên cạnh đó capo giúp cho ta bớt thấy khó khăn khi phải bấm các hợp âm khó, hợp âm chặn cho những người vừa tập chơi Guitar. Capo được xem là cứu tinh cho những tay đàn yếu, capo giúp âm thanh không còn bị rè bất cứ nốt nào.

Tìm Hiểu »  Vòng Hợp Âm Guitar Là Gì? Các Vòng Hợp Âm Phổ Biến

Các loại capo

Nên mua capo loại nào?

Việc chọn mua một capo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là kinh phí, sở thích và trên hết là mục đích sử dụng. Có hai loại capo căn bản và phổ biến nhất hiện nay đó là capo Spring và capo Clamp.

Ngoài ra thì còn một số capo khác cũng được đông đảo dân chơi nhạc cụ sử dụng nữa. Để dễ dàng hơn cho việc lựa chọn capo, Học Nhạc 247 sẽ phân tích từng loại capo để bạn không còn phải lăn tăn trong vấn đề lựa chọn.

Capo Spring

Đây là loại capo phổ biến nhất và dễ sử dụng. Chúng có một lò xo để giữ chặt các dây của cây đàn và có thể được điều chỉnh nhanh chóng.

Sự khác biệt chính giữa hai loại này là cách chúng tạo áp lực lên dây. capo lò xo dễ sử dụng và linh hoạt hơn. Để gắn một chiếc capo lò xo, tất cả những gì bạn phải làm là nén lò xo và đặt nó vào vị trí cần đàn bạn muốn. Các capo lò xo có thể được sử dụng chỉ bằng một tay và đặc biệt loại này rất dễ sử dụng. 

Capo Clamp

Ngược lại với capo Spring, capo Clamp khó dùng hơn một chút nhưng mang lại độ ổn định và chắc chắn hơn nhiều. Để dùng capo này, bạn cần đặt lên vị trí cần đàn bạn muốn, siết chặt con ốc lại. Điều này gây khó khăn mỗi khi bạn muốn chuyển vị trí capo, không linh hoạt bằng capo Spring.

Tìm Hiểu »  Bí Quyết Chọn Dây Đàn Guitar Không Đau Tay

Capo Clip-on

Loại này gắn vào cần đàn bằng cách clip lên và thường có cần chỉnh độ cao. Chúng thích hợp cho các loại cây đàn có đầu đàn phẳng như Guitar điện hoặc Ukulele.

Capo Trigger

Đây là loại capo dễ sử dụng và thường được làm bằng kim loại. Chúng có thể nhanh chóng gắn vào và tháo ra từ cần đàn bằng cách sử dụng một trigger hoặc bộ kẹp.

Capo Roller

Loại này sử dụng một bánh xe hoặc một cơ chế vặn để điều chỉnh độ căng của capo. Chúng thường có thể điều chỉnh chính xác hơn so với các loại khác.

Capo dành cho nhạc cụ cụ thể

Có một số capo được thiết kế đặc biệt cho các loại đàn cụ như banjo, mandolin, hoặc đàn sáo. Chúng có thể cung cấp sự phù hợp và âm thanh tốt hơn cho từng loại đàn cụ cụ thể.

Khi mua capo, hãy chú ý đến chất lượng và độ bền. Một capo tốt sẽ giữ đàn chặt và không làm mất đi âm thanh của cây đàn. Đồng thời, nên thử nghiệm một số loại capo khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với cảm giác và âm thanh mà bạn mong đợi.

Capo Guitar Để Làm Gì
Capo Guitar Để Làm Gì

Cách sử dụng capo Guitar

Như chúng ta vừa đọc qua, capo có rất nhiều loại khác nhau tuy nhiên chức năng của tất cả các loại capo đều giống nhau hầu như đến 99%. Vậy làm cách nào để sử dụng capo Guitar? Cách kẹp capo có khó không?

Học nhạc 247 xin trả lời là cách kẹp capo rất đơn giản nếu bạn biết áp dụng những cách sau đây: 

 • Lựa chọn dây đàn Guitar tương ứng với capo.
 • Tiến hành lên dây đàn Guitar.
 • Kiểm tra trước khi bấm thử hợp âm.
 • Sử dụng capo Guitar và các phím cần.
 • Di chuyển kẹp capo ở các vị trí khác nhau để luyện tập .
Tìm Hiểu »  Cách Bấm Hợp Âm Ukulele - Các Hợp Âm Ukulele Đơn Giản

Ngoài ra, để trở nên chuyên nghiệp hơn thì bạn cần thường xuyên thực hiện các thao tác này và cần luyện tập hằng ngày với capo.

Những lưu ý khi sử dụng capo

 • Lên dây đàn Guitar thật chuẩn sau đó căn vị trí đặt capo, điều này làm cho quá trình âm thanh tạo ra chuẩn hơn.
 • Kẹp capo sao cho cần đàn từ phía sau vừa khít với dây đàn, quá trình này làm cẩn thận thôi nhưng phải bóp thật chắc và mạnh.
 • Không để Capo kéo cho dây đàn xuống phía dưới, bởi nếu như có tình trạng này xảy ra sẽ ảnh hưởng tới độ chính xác của tone nhạc thậm chí có thể đứt dây đàn.
 • Muốn chắc chắn hơn bạn nên nắm vững kiến thức âm nhạc để có thể di chuyển capo một cách chính xác.
 • Không dùng capo cho dòng Guitar cổ điển.
 • Không nên phụ thuộc vào capo, capo chỉ khuyến khích cho những ai mới bắt đầu hoặc chưa có chuyên môn về chơi đàn Guitar mà thôi. Nếu bạn là một tay chơi đàn sành sỏi rồi thì chúng tôi nghĩ điều này là không cần.
Capo Guitar Để Làm Gì?
Capo Guitar Để Làm Gì?

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ có ích cho bạn trong trải nghiệm bài viết này. Học Nhạc 247 mong muốn với nền tảng kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu được phần nào đó về chức năng của capo đối với nhạc cụ.