Các Loại Kèn Saxophone – Cấu Tạo Kèn Saxophone

Các Loại Kèn Saxophone

Chủ đề ngày hôm nay, Học Nhạc 247 sẽ nói về một loại nhạc cụ đóng vai trò quan trọng trong các dòng nhạc pop, big band, Jazz,…Đó là Kèn Saxophone, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá cấu tạo các loại kèn Saxophone cũng như nguồn gốc mà nó ra đời.

Saxophone là gì?

Các Loại Kèn Saxophone
Các Loại Kèn Saxophone

Khái niệm Saxophone

Kèn Saxophone (kèn sắc xô phôn): Kèn Saxophone là một loại nhạc cụ thuộc họ kèn gỗ. Nó được phát minh vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà phát minh Adolphe Sax. Kèn Saxophone có một ống thổi cong và một dãy phím giống như các loại kèn khác như kèn clarinet hay kèn oboe. Điểm đặc biệt của Saxophone là âm thanh đặc trưng, ấm áp và phong phú. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều thể loại nhạc như jazz, blues, pop, và nhạc cổ điển. 

Nguồn gốc, tác giả

Bạn đang xem Các Loại Kèn Saxophone – Cấu Tạo Kèn Saxophone ở chuyên mục Tin Tức trên website Học Nhạc 247

Kèn Saxophone được phát minh bởi Antoine Joseph Adolphe Sax, ông là một nhạc sĩ nhạc công và đồng thời cũng là nghệ nhân chế tạo nhạc cụ. Adolphe sinh ra trong một gia đình có truyền thống chế tạo và sản xuất nhạc cụ nên Adolphe ông được kế thừa kỹ thuật chế tạo nhạc cụ. 

Kèn Saxophone được phát minh bởi Adolphe và năm 1840, nhờ với sự phát minh vĩ đại này Adolphe Được cấp bằng sáng chế vào ngày 28 tháng 06 năm 1846. 

Các loại kèn Saxophone

Là nhạc cụ mang dòng kèn gỗ chủ yếu được làm bằng đồng thau. Tuy chất liệu được làm bằng đồng thau nhưng âm thanh được phát ra như những chiếc kèn gỗ. Với sự phát triển của nền âm nhạc thế giới, kèn Saxophone chiếm một vị trí nhất định trong thế giới âm nhạc.

Từ sự phát triển đó, kèn Saxophone được phân rất nhiều loại, dưới đây là 4 loại kèn Saxophone cơ bản mà bạn rất dễ bắt gặp trong các buổi hòa diễn âm nhạc của các nghệ sĩ.

Kèn Saxophone Soprano

Kèn Saxophone Soprano có hình dạng tương tự như các loại Saxophone khác nhưng có kích thước nhỏ hơn và được thiết kế để sản sinh âm thanh cao hơn. Với kích thước và hình dạng của nó, kèn Saxophone Soprano tạo ra âm thanh sáng và vang lên cao, đặc trưng cho nhiều thể loại nhạc như jazz, nhạc cổ điển và nhạc pop.

Tìm Hiểu »  Cách Chơi Đàn Kalimba - 1001 Bản Nhạc Hot Kalimba

Âm thanh của kèn Saxophone Soprano thường được mô tả là sáng và rõ ràng, có khả năng diễn tả cảm xúc mạnh mẽ. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nghệ sĩ solo và trong các nhóm nhạc.

Kèn Saxophone Alto

Kèn Saxophone Alto là một trong những loại Saxophone phổ biến nhất, nổi tiếng với âm thanh ấm áp, mềm mại và dễ nghe.

Về hình dáng, kèn Saxophone Alto có một ống thổi cong và một bộ kèn, bao gồm các phím để điều chỉnh âm thanh.

Với kích thước trung bình giữa các loại Saxophone, kèn Saxophone Alto thích hợp cho cả người mới bắt đầu và người chơi có kinh nghiệm.

Âm thanh của kèn Saxophone Alto thường được mô tả là ấm áp, mềm mại và dễ nghe. Nó có khả năng biểu đạt cảm xúc phong phú và có thể chơi các đoạn nhạc từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ. Điều này khiến cho kèn Saxophone Alto trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nghệ sĩ solo, trong các nhóm nhạc, cũng như trong các dàn nhạc hoặc ban nhạc.

Kèn Saxophone Tenor

Kèn Saxophone Tenor là một trong những loại phổ biến nhất trong họ kèn Saxophone, có kích thước lớn hơn so với kèn Saxophone Alto và Soprano.

Nó có hình dáng cong với một ống thổi và miệng kèn, nơi người chơi đặt miệng để thổi và tạo ra âm thanh. Bộ kèn của nó bao gồm một loạt các phím mà người chơi sử dụng để tạo ra các nốt nhạc khác nhau.

Âm thanh của kèn Saxophone Tenor thường được mô tả là ấm áp, mạnh mẽ và có độ sâu. Nó có khả năng biểu đạt cảm xúc rất tốt và phù hợp cho cả các bản nhạc solo và các phần hòa âm.

Kèn Saxophone Baritone

Kèn Saxophone Baritone là một loại Saxophone có kích thước lớn nhất và sản sinh âm thanh thấp nhất trong họ kèn Saxophone. Nó là một nhạc cụ có uy lực và sâu lắng, thường được sử dụng để cung cấp các phần cơ sở và bass cho các nhóm nhạc và dàn nhạc. Tuy nhiên, nó có kích thước lớn và một cơ cấu phức tạp hơn để phù hợp với dải tần số âm thanh thấp mà nó tạo ra.

Tìm Hiểu »  Các Loại Sáo Trúc Ngang - Cấu Tạo Sáo Trúc Ngang

Âm thanh của kèn Saxophone Baritone thường được mô tả là ấm áp, mạnh mẽ và có sự động viên. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong các nhóm nhạc, dàn nhạc và cả trong các bản nhạc solo. Kèn Saxophone Baritone thường được sử dụng để tạo ra các phần cơ sở và bass mạnh mẽ, làm nền cho các phần melody và harmony trong âm nhạc.

Các Loại Kèn Saxophone
Các Loại Kèn Saxophone

Cấu tạo kèn Saxophone

Cấu tạo của kèn Saxophone vô cùng độc đáo, Saxophone được tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó phải kể đến: Thân kèn, ống ngậm, cổ kèn. Ngoài ra còn có một số bộ phận bổ trợ để tạo nên một chiếc kèn Saxophone hoàn chỉnh nữa đó là: Phím kèn, chuông kèn, dăm kèn…

Thân kèn

Thân kèn bao gồm một ống đồng lớn được thiết kế dùng để truyền không khí đi qua khi người chơi thổi không khí vào ống ngậm. Tùy vào cảm hứng mà các nghệ nhân cho ra hình dáng thân đàn khác nhau. Có một số loại có hình dáng thân thẳng, loại đặc biệt hơn thì có dáng thân cong ở phía dưới.

Chất liệu thần đàn được làm từ đồng hoặc thép không gỉ, bên cạnh đó các ống uốn cong thành hình dáng phức tạp với mục đích tạo ra các dải âm thanh khác nhau.

Ống ngậm

Ống ngậm hay còn được gọi bằng cách gọi khác đó là ống thổi, là phần quan trọng nhất của kèn Saxophone. Bộ phận này người chơi dùng để điều chỉnh tăng giảm về độ cao của âm thanh. Có bộ phận này người chơi dễ kiếm soát âm thanh của kèn hơn.

Chất liệu của ống ngậm rất đa dạng: Có thể được làm bằng thủy tinh, nhựa, gỗ, kim loại, pha lê, cao su cứng. Mỗi chất liệu sẽ cho ra những âm thanh khác nhau, tuy nhiên thì chất liệu của ống ngậm không phải là yếu tố duy nhất tạo ra sự khác biệt âm thanh.

Bên trong ống ngậm sẽ là một vách ngăn, đó cũng là yếu tố góp phần làm âm thanh trở nên đa dạng.

Tìm Hiểu »  Đàn Ukulele Giá Bao Nhiêu? Top Thương Hiệu Ukulele Uy Tín

Cổ kèn

Cổ kèn là một đoạn ống cong cắm vào phần trên của thân kèn Saxophone, cổ kèn tạo nên sự khác biệt cũng là tạo điểm nhấn riêng biệt cho người chơi kèn dễ dàng lựa chọn thiết kế yêu thích.

Tất cả các loại kèn Saxophone đều có cổ trong hộp và chất liệu của phần này thường được làm từ chất liệu và sơn mài.

Ở phần dưới của ống kèn được bao quanh bởi các phím được nối bằng các miếng kim loại mỏng. 

Đầu còn lại, mỏng hơn của cổ được quấn bằng một nút chai.

Chuông

Chuông có hình dạng loe và được sử dụng để giảm âm thanh, chức năng của chuông là đẩy âm thanh ra khỏi kèn và giữ cho các nốt nhạc được ổn định.

Chuông có nhiều kích thước khác nhau, khi bạn muốn thay đổi chuông thì nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn chuông để phù hợp với nhạc cụ.

Phím

Hầu như tất cả các loại Saxophone đều có cấu tạo 23 phím, bao gồm sáu phím ngọc trai nằm ở mặt trước. Khi nhấn các phím này trên Saxophone, lỗ âm tương ứng sẽ được mở hoặc đóng để thay đổi cao độ.

Dăm kèn

Dăm kèn truyền thống được làm từ mía, mặt dưới phẳng sau của dăm kèn được đặt vào mặt dưới của ống ngậm. Đầu của dăm kèn khá tinh tế và dễ dàng bị sứt mẻ, vì vậy điều quan trọng là phải xử lý thật cẩn thận. Trên thực tế thì phần dăm cuối sẽ dày hơn phần dăm đầu, vậy nên các người chơi kèn khuyến khích cầm phần cuối hơn là phần đầu.

Các Loại Kèn Saxophone
Các Loại Kèn Saxophone

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết chúng tôi, các bạn sẽ hiểu hơn về loại nhạc cụ này. Học Nhạc 247 chúc bạn sức khỏe và chúng tôi mong muốn sẽ đồng hành cùng các bạn trong bài viết sắp tới.