Cách Chơi Đàn Kalimba – 1001 Bản Nhạc Hot Kalimba

Cách Chơi Đàn Kalimba

Hiện nay trên các diễn đàn lượt tìm kiếm đàn Kalimba cách chơi là rất nhiều, theo thống kê cứ 10 giây lượt xem lại tăng lên 8 đến 10 ngàn lượt tìm kiếm. 

Điều này chứng tỏ đàn Kalimba là một loại nhạc cụ rất được ưa chuộng hiện nay. Chắc hẳn các bạn sẽ tò mò về cách chơi đàn Kalimba, vậy nên bài viết dưới đây Học Nhạc 247 sẽ hướng dẫn bạn cách đánh đàn Kalimba một cách đơn giản nhé!

Sơ Lược Về Đàn Kalimba

Nguồn gốc Kalimba

Bạn đang xem Cách Chơi Đàn Kalimba – 1001 Bản Nhạc Hot Kalimba ở chuyên mục Tin Tức trên website Học Nhạc 247

Đàn Kalimba xuất xứ từ Châu Phi vào độ khoảng hơn 1.000 năm trước. Là một loại nhạc cụ bằng gỗ với các phí bằng kim loại để tạo ra âm thanh. Kalimba thuộc dòng họ id phones.

Chất liệu Kalimba từ thưở sinh ra được làm bằng tre hoặc gỗ. Nó thường xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo, đám cưới, hay các sự gặp mặt ở vùng đất Châu Phi. Cho nên chính vì vậy mà Kalimba là một phần di sản của Châu Phi.

Tìm Hiểu »  Các Loại Nhạc Cụ Cầm Tay Phổ Biến Trên Thế Giới
Cách Chơi Đàn Kalimba
Cách Chơi Đàn Kalimba

Cấu tạo Kalimba

Sinh ra từ vùng đất nghèo khó Châu Phi, vật liệu để tạo ra nó cũng rất đơn giản. Hai chất liệu chính đó là gỗ và kim loại.

Hình dạng là một bản gỗ phẳng, bên trong rỗng. Các phím đàn được làm bằng thép được ký hiệu bằng các chữ số có độ dày và động giống nhau nhưng kích thước khác nhau.

Phân loại Kalimba

Kalimba được chia làm 4 loại, và loại tối đa ít nhất phải có 7 phím:

Đàn Kalimba 7 phím

Loại này có kích thước nhỏ nhất trong các thể loại, chỉ với 7 phím nên kích thước rất nhỏ, có thể bỏ túi mang theo bên mình.

Đàn Kalimba 10 phím

Loại 10 phím sẽ có kích thước nhỉnh hơn một chút với loại 7 phím. Các phím đàn là các nốt nhạc với các tone khác nhau.

Đàn Kalimba 15 phím

Loại này có số phím đầy hơn so với loại 7 và 10 phím. Nó dường như là loại đàn có cấu trúc chuẩn truyền thống Kalimba.

Đàn Kalimba 17 phím

Vì có kích thước lớn nhất và đạt mức cực đại của Kalimba nên tỉ lệ được sử dụng nhiều nhất. Nó có thể điều chỉnh được âm thanh về hai dạng đó là Kalimba tone C và Kalimba tone B.

Cách Chơi Đàn Kalimba

Cách chơi Kalimba

Kalimba đa dạng cách chơi, tuy nhiên để các bạn có thể nhập môn một cách hiệu quả thì Học Nhạc 247 sẽ chỉ ra những cách cơ bản sau đây:

Xác định vị trí các nốt nhạc

Kalimba bao gồm 17 phím tương ứng với 17 nốt nhạc. Các bạn nên học thuộc các kí hiệu, thứ tự các nốt Đô, Rê, Mi, Pha, Sol, La, Si tương ứng lần lượt C, D, E, F, G, A, B.

Tìm Hiểu »  Các Loại Sáo Trúc Ngang - Cấu Tạo Sáo Trúc Ngang

Hãy cố gắng vừa xác định vừa nhớ viết ra giấy để nhìn và thực hành. Sau đó điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp.

Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị cho mình một bộ móng tay không quá dài, nếu bạn thực sự có đam mê chơi bộ môn này và gắn bó với nó luôn thì tốt nhất bạn nên cắt ngắn. 

Móng tay ngắn giúp bạn tránh gây tổn thương ở trường hợp gãy móng, không những vậy khi phần thịt tiếp xúc với đàn thì âm thanh sẽ phát ra tròn trịa, ấm áp hơn.

Gãy phím đàn đúng cách

Khi chơi đàn không nên gảy phím quá mạnh, âm thanh phát ra sẽ bị cứng và thô nghe không được mượt. Căn lực làm sao cho phím phát ra âm thanh dễ nghe nhất.

Lưu ý phần này nếu bạn không có móng tay mà chỉ tiếp xúc với phần thịt quá lâu cũng sẽ gây ra cảm giác đau tay.

Học cách đọc Tab

Không một ai học âm nhạc mà dám đốt cháy giai đoạn này. Học cách đọc Tab là một nền tảng lý thuyết tiền đề cho quá trình học nhạc. Bất kì loại nhạc cụ nào được chơi cũng áp dụng Tab khi chơi.

Khi bạn đã chuyên nghiệp rồi thì hầu như không cần dùng đến tab nữa cho lắm.Tuy nhiên thì muốn chơi đàn tốt cho những ngày đầu thì không nên bỏ qua tab.

Thực hành

Khi đã đọc thuần thục được Tab thì việc thực hành với các giai điệu không còn là khó với chúng ta. Chỉ cần đánh các con số tương ứng trên tab là đã ra một bài hát rồi.

Tìm Hiểu »  Đàn Kalimba Là Gì? TOP Những Hãng Kalimba Tốt Nhất
Cách Chơi Đàn Kalimba
Cách Chơi Đàn Kalimba

Top những bài hát dành cho hệ dân chơi Kalimba

Một ca khúc quen thuộc hầu như ai cũng biết đến đó là ca khúc Happy Birthday. Đây là một bản nhạc đơn giản dành cho những bản mới tập chơi. Ngoài ra thì có rất nhiều bài hát nữa:

  • Ước mơ của mẹ – Văn Mai Hương
  • Hoa cỏ Lau – Phong Max
  • Chuyện đôi ta – Da LAB
  • Ngày mai người ta lấy chồng – Đông Thiên Đức
  • Sóng Gió – Jack
  • Đế Vương – Đình Dũng

Còn rất nhiều bài hát khác nữa, trên kia là một số gợi ý mà Học Nhạc 247 muốn dành cho những bạn chưa biết đến Kalimba.

Lời kết 

Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tập chơi đàn Kalimba một cách hiệu quả và dễ dàng.