Phân Biệt Cấu Tạo Đàn Guitar Acoustic Và Đàn Guitar Classic

Cấu Tạo Đàn Guitar

Để có thể học chơi đàn Guitar ở lộ trình nhanh nhất thì trước hết phải nắm được cấu tạo đàn Guitar. Cấu tạo ở Guitar nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản những cấu tạo bên trong rất cầu kỳ.

Đàn Guitar sẽ được chia làm 2 loại cơ bản đó là Guitar Ascoustic và Guitar Classic, trong mỗi loại sẽ có nhiều thể loại đàn Guitar khác nữa. Bài viết hôm nay, Học Nhạc 247 sẽ giúp bạn biết đến cấu tạo của 2 loại cơ bản này.

Cấu trúc chung của đàn Guitar Acoustic và đàn Guitar Classic

Bạn đang xem Phân Biệt Cấu Tạo Đàn Guitar Acoustic Và Đàn Guitar Classic ở chuyên mục Đàn Guitar trên website Học Nhạc 247

Về cấu tạo phần thô thì hầu hết tất cả các loại đàn đều có cấu trúc giống nhau, bao gồm phần đầu đàn, cần đàn và thùng đàn. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu lần lượt 3 cấu trúc phần thô này nhé.

Mà cụ thể là chúng ta sẽ lấy mẫu đàn Guitar Thùng để làm minh họa bởi đàn thùng Guitar là mẫu đàn Guitar đầu tiên được phát minh ra đầu tiên, những mẫu đàn khác đều có tiền thân là đàn Guitar thùng.

Tìm Hiểu »  Vòng Hợp Âm Guitar Là Gì? Các Vòng Hợp Âm Phổ Biến

Đầu Đàn Guitar

Đầu đàn Guitar sẽ được sử dụng để điều chỉnh âm lượng, kết nối cần đàn và các bộ khóa, điều chỉnh độ căng của dây. Âm thanh hay hay dở một phần phụ thuộc và kĩ năng chỉnh đàn của người chơi, phần còn lại sẽ phụ thuộc vào đầu đàn. 

Cấu Tạo Đàn Guitar
Cấu Tạo Đàn Guitar

Cần Đàn Guitar

Đây là bộ phận trung tâm giúp liên kết các bộ phận đàn Guitar lại với nhau, trên phần cần đàn gồm có: Dây đàn, mặt phím, phím đàn, ngăn phím.

Thùng Đàn

Bộ phận này được đánh giá là quan trọng nhất, bộ phận này đóng vai trò cộng hưởng và khuếch tán âm thanh. Phần thùng sẽ có lỗ thoát âm, ngựa đàn, xương đàn, chốt giữ pin.

Sự khác biệt giữa cấu tạo của Guitar Classic và Guitar Acoustic

Mọi người cứ nghĩ rằng Guitar chỉ có một loại bởi nhìn vào cấu trúc tương đồng giữa chúng thì người thường dễ nhầm lẫn là điều không có gì lạ. Nhưng nếu đi sâu và bên trong cấu tạo thì rõ ràng cấu trúc khác hẳn.

 

Cấu Tạo Đàn Guitar
Cấu Tạo Đàn Guitar

 

Bộ Phận Guitar Classic Guitar Acoustic
Đầu ĐànĐầu Đàn Khoét lủng ở 3 rãnh Không khoét lủng rãnh
Trục quấn dây đàn Làm bằng nhựa nằm ngang Làm bằng sắt nằm dựng đứng
Chất liệu dây Được sáng chế bằng nylon, độ căng dây mềm Được sáng chế bằng kim loại, độ căng dây cứng
Âm thanh Phát ra yếu, nhỏ To, vang rộng
Cần đàn To, dễ bấm Nhỏ
Thân đàn Có kích thước nhỏ Có kích thước lớn
Tìm Hiểu »  Hướng Dẫn Sử Dụng Tab Guitar Đơn Giản Cho Người Mới Học

Tóm lại, khi phân biệt đàn guitar Acoustic và Classic thì dây đàn là điều đầu tiên chúng ta nhìn vào chất liệu dây đàn. Sau đó xem phần trục nằm ngang hay nằm dọc là sẽ nhận định được tên loại đàn ngay. 

Không nên phân biệt dựa trên phím đàn, vì mỗi đàn sẽ có số lượng phím khác nhau, đôi khi hai thể loại đàn khác nhau nhưng số lượng phím lại giống nhau. Nên quan niệm dựa vào phím đàn để nhận định tên đàn là hoàn toàn sai lầm

Phân biệt dựa trên thùng đàn, mỗi tác giả sẽ có một thông điệp khác nhau muốn gửi gắm vào sản phẩm, để mà dựa vào thùng đàn để nhận diện thì không nên. Thùng đàn khoét hay không khoét cũng chỉ mang tính mỹ thuật mà thôi.

Chọn Đàn Guitar làm sao cho phù hợp dòng nhạc?

Chính vì mỗi loại đàn có một cấu tạo khác nhau âm thanh cho ra là khác nhau, mỗi loại đàn được tạo ra dựa trên mục đích gắn liền với từng loại nhạc. Vậy để tạo nên một sản phẩm hay thì phải chọn cho mình loại đàn phù hợp.

Đàn Guitar Classic vốn dĩ như các tên gọi của nó, mộc mạc thô sơ. Chiếc đàn Classic này vốn dĩ mang tính cổ điển nên sẽ phù hợp với các bản hòa tấu, độc tấu, Tây Ban Nha, Folk. Guitar Classic sẽ là lựa chọn cho những ai yêu âm nhạc, thích chơi lại giai điệu của toàn bộ bài nhạc. Nó luôn là lựa chọn hàng đầu cho những người trầm tính sống nội tâm.

Tìm Hiểu »  Cách Bấm Hợp Âm Ukulele - Các Hợp Âm Ukulele Đơn Giản

Các bộ phận cấu tạo đàn Guitar Acoustic có vẻ những dây đàn sẽ tạo ra âm thanh sắt thép réo rắt hơn, phù hợp cho những ai thích hát cho người khác nghe. Ngược lại ở đàn Guitar Classic thì Acoustic là lựa chọn ưu tiên cho những người thích giao lưu, hướng ngoại.

Lời kết

Đây là tất cả những gì mà Học Nhạc 247 muốn chia sẻ đến bạn về cấu tạo các bộ phận của đàn Guitar cũng như cũng như phân tích những sự giống và khác của âm thanh được tạo nên từ các bộ phận Guitar.