Xướng Âm Là Gì? Ký Xướng Âm Là Gì?

Xướng Âm Là Gì?

Cụm từ “xướng âm” nghe có vẻ rất quen thuộc với giới học nhạc, nhưng đối với những người nghe nhạc như chúng ta khi nghe đến cụm từ này đa phần sẽ thắc mắc rằng xướng âm là gì? 

Bài viết dưới đây Học Nhạc 247 sẽ giải thích khái niệm xướng âm là gì? Ký xướng âm là gì?

Xướng âm là gì?

Khái niệm xướng âm là gì?

Bạn đang xem Xướng Âm Là Gì? Ký Xướng Âm Là Gì? ở chuyên mục Tin Tức trên website Học Nhạc 247

Xướng âm là hát bản nhạc mà không cần sự trợ giúp của bất cứ nhạc cụ nào, xướng âm là thuật ngữ của giới âm nhạc gọi nhưng chúng ta có thể gọi với cái tên quen thuộc hơn là đọc nhạc.

Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Pháp, xuất phát từ chỉ cao độ là Sol và Fa được dùng để ám chỉ việc đọc nốt nhạc theo hệ thống các từ chỉ cao độ.  

Học xướng âm là học những phương pháp để đọc và hát đúng nhịp điệu, đúng cao độ, trường độ, sắc thái mạnh, nhẹ bằng giọng người theo các dấu hiệu đã được ghi trong bản nhạc. Có thể ví xướng âm như cách mà chúng ta đọc chính tả vậy.

Tìm Hiểu »  Đàn Kalimba Là Gì? TOP Những Hãng Kalimba Tốt Nhất
Xướng Âm Là Gì?
Xướng Âm Là Gì?

Tại sao phải học xướng âm?

Vì đơn giản xướng âm chính là tiền đề để bạn phát triển hầu hết các lĩnh vực âm nhạc. Bên cạnh đó xướng âm được xem là một phương pháp học rất bổ ích với lứa tuổi trẻ nhỏ bởi vì khả năng ghi nhớ ở tuổi trẻ vô cùng tốt.

Học xướng âm cũng giống như cách ta đọc chữ. Đây được xem như là luyện ngôn ngữ âm nhạc.

Xướng âm ghi âm

Xướng âm ghi âm là gì? 

Xướng âm ghi âm hay còn gọi tắt là ký âm. Là quá trình nghe nhạc và ghi chép lại những âm thanh được nghe thấy rồi sau đó biên ra dạng văn bản nhạc. Xướng âm ghi âm đòi hỏi chúng ta phải vận dụng trí nhớ âm nhạc của mình, dùng tai nghe để xác định cao độ, tiết tấu và thể hiện ra giấy bằng việc sử dụng các kí hiệu âm nhạc.

Nếu xướng âm được xem như là đọc chính tả thì ghi âm có thể được ví như chép chính tả. Rèn luyện xướng âm ghi âm cũng là rèn luyện kỹ năng nghe, đây là một kỹ năng rất quan trọng.

Ở thị trường âm nhạc học viên học xướng âm ghi âm thường được giảng viên sử dụng piano để giảng dạy. Giảng viên sử dụng piano để chơi những giai điệu sau đó học viên sẽ ghi chép lại và thường thi ghi âm một từ hai bè. 

Tìm Hiểu »  Thay Dây Đàn Guitar Giá Bao Nhiêu? Có Mắc Không

Những người có khả năng này thường có khả năng nghe ngay lập tức tiếng còi xe, cao độ của nốt nhạc bất kỳ vang lên mà không dựa vào đàn để so sánh. Không những thế, họ còn có thể ngay lập tức hát lên được đúng cao độ của nốt nhạc mà không cần lấy mẫu cao độ chuẩn.

Mọi người tránh nhầm lẫn giữa thuật ngữ chép nhạc với thuật ngữ ghi âm. Thuật ngữ chép nhạc dùng để nói đến việc thể hiện âm nhạc trên giấy. Còn thuật ngữ này chỉ nói đến việc ghi chép nhạc đơn thuần, chứ không nói đến quá trình tư duy suy nghĩ và viết nhạc ra giấy giống như sáng tác âm nhạc.

Hiện nay, ở thị trường âm nhạc tồn tại rất nhiều hệ thống xướng âm ghi âm khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam chỉ tồn tại hai dạng ký âm:

  • Hệ thống ký âm theo trường phái cổ điển.
  • Hệ thống ký âm theo trường phái đương đại.
Xướng Âm Là Gì?
Xướng Âm Là Gì?

Ký xướng âm

Ký xướng âm là bộ môn giảng dạy phương pháp, kỹ năng đọc nhạc và ghi nhạc được các học viện sử dụng để đào tạo âm nhạc. Kỹ năng ký xướng âm được cho là cực kỳ quan trọng trong hoạt động âm nhạc của nghệ sĩ .

Bất kỳ một người nghệ sĩ nào cũng bắt buộc phải học qua ký xướng âm. Ký xướng âm bao gồm hai môn học đó là ghi âm và xướng âm.

Tìm Hiểu »  Hướng Dẫn Cách Đánh Trống Lục Lạc, Gõ Bo Bằng Tay

Có thể nói rằng ký xướng âm là một bộ môn cơ bản và hết sức quan trọng trong quá trình học âm nhạc chuyên nghiệp. Việc rèn luyện kỹ năng đọc và ghi nhạc là một yêu cầu không thể thiếu đối với người học nhạc.

Lợi ích khi luyện tập xướng âm

  • Tăng khả năng cảm nhạc.
  • Rèn luyện giọng hát cực kỳ hiệu quả.
  • Tăng cường trí nhớ và sự nhanh nhạy trong tư duy.
  • Tăng khả năng nghe.
  • Trở nên khác biệt so với những bạn bè đam mê ca hát khác.
Xướng Âm Là Gì?
Xướng Âm Là Gì?

Lời kết

Xướng âm như là một phần linh hồn của âm nhạc, việc học xướng âm là một nền tảng chúng ta không thể nào bỏ qua. Muốn trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và chịu khó.