Vòng Hợp Âm Canon Là Gì? Mẹo Ghi Nhớ Hợp Âm Siêu Tốc

Vòng Hợp Âm Canon

Vòng hợp âm canon” nghe có vẻ rất lạ lẫm với những ai chưa tiếp xúc với nhạc cụ, đặc biệt đó là loại nhạc cụ Guitar. Rất nhiều người thắc mắc rằng: Vòng hợp âm canon là gì? Chính vì thế mà với bài viết hôm nay, Học Nhạc 247 sẽ giới thiệu cho các bạn biết vòng canon là gì nhé!

Vòng hợp âm canon là gì?

Vòng hợp âm canon là vòng hợp âm hay còn được gọi là một bản nhạc nhạc đối âm sử dụng giai điệu có kết hợp một hoặc nhiều giai điệu mô phỏng làm mẫu.

Bạn đang xem Vòng Hợp Âm Canon Là Gì? Mẹo Ghi Nhớ Hợp Âm Siêu Tốc ở chuyên mục Nhạc Lý trên website Học Nhạc 247

Hợp âm canon hiện đại đã biến tấu và được sử dụng nhiều trong các bản giao hưởng, nhạc thánh ca, hiphop.

Tại sao lại được gọi là vòng hợp âm, vì bản chất của canon có lặp đi lặp lại theo các vòng tuần hoàn, nên người ta gọi là vòng.

Vòng hợp âm canon C là gì?

Học nhạc 247 nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn đọc giả về vòng canon C như là: Vòng canon C là gì?

Tìm Hiểu »  Vai Trò Của Dây Bass Của Từng Hợp Âm Trong Guitar

Nếu bạn đã chơi được vòng hợp âm D thì vòng hợp âm C đối với bạn không có gì là khó, ta chỉ chuyển từ Rê trưởng qua tone Đô trưởng bằng cách dời hết tất cả các hợp âm. Mỗi hợp âm phải lùi về một bậc. Việc này rất đơn giản nếu có bạn có nền tảng kiến thức cơ bản về hợp âm.

Vòng Hợp Âm Canon
Vòng Hợp Âm Canon – Vòng Hợp Âm Canon C

Các vòng canon Guitar

Có rất nhiều vòng canon Guitar, những sự lựa chọn ưu ái nhất lại dành cho 3 hợp âm này: vòng hợp âm la thứ, vòng hợp âm đô trưởng, vòng hợp âm canon D.

Mẹo ghi nhớ các vòng hợp âm Guitar

Học từng hợp âm đơn giản 

Vì mới bắt đầu nhiều người thường sợ mất thời gian mà học dồn dập nhiều hợp âm cùng một lúc. Có những người chưa biết hợp âm là gì đã vội lao mình vào cây đàn nên khi chơi đàn bị nhầm lẫn giữa các hợp âm.

Cách học như này: Sau khi bạn học hợp âm A thuần thục thì sau đó mới chuyển sang hợp âm C. Lúc này bạn không cần phải bắt ép mình nhớ quá nhiều, chỉ cần nhớ đúng một hợp âm kỹ lưỡng ngay lúc bạn học đó là được rồi.

Sử dụng biểu đồ hợp âm

Nếu bạn là người mới chơi Guitar, thì nên sử dụng biểu đồ của hai hợp âm A và C, bởi giữa hai hợp âm này chúng không có gì khác biệt cho lắm, rất dễ dàng trong cách chuyển đổi.

Tìm Hiểu »  Hòa Âm Là Gì? Hưỡng Dẫn Cách Hòa Âm Phối Khí

Làm thật chậm ngày bước đầu, sau đó tăng tốc độ dần dần.

Tập cách chuyển hợp âm 

Đây là kỹ năng cần phải có của một tay chơi Guitar thực thụ. Trước hết yêu cầu phải nhớ hết các hợp âm, sau đó thử chuyển đổi giữa chúng qua lại với nhau.

Không lệ thuộc vào các công cụ hỗ trợ hoặc các bản hợp âm có sẵn 

Việc lạm dụng các hợp âm có sẵn trên bản giấy làm chúng ta không có tính nghiêm túc với việc học đàn. Trường hợp không nhìn hợp âm thì chúng ta không chơi được đàn hay sao, nên điều cần làm là nhắm mắt đi nơi khác khi tay đang đặt trên đàn.

Hãy học thuộc nó và không cần nhìn nữa, kỹ năng học thuộc cũng rất quan trọng khi học nhạc.

 

Vòng Hợp Âm Canon
Vòng Hợp Âm Canon

Tập tưởng tượng

Trí tưởng tượng tốt là một ưu thế, chuẩn bị hợp âm tiếp theo trong đầu là để bắt kịp hành động của tay. Một trí tưởng tượng tốt là bộ nhớ siêu cấp ở trong đó, việc này sẽ giảm chuyện bạn dừng nốt giữa chừng. 

Kiên nhẫn

Không được nản lòng khi gặp một hợp âm khó, muốn chơi Guitar tốt phải luyện tập và vượt qua khó khăn này.

Tìm kiếm bạn đồng hành

Có câu “học thầy không tày học bạn” Có người đồng hành sẽ tạo ra sự hứng thú vui vẻ, tiếp thu những cái mà người bạn đồng hành mình đã trải qua. Bạn đồng hành như là tấm gương phản chiếu để chúng ta nhìn vào.

Tìm Hiểu »  Vòng Hợp Âm Đô Trưởng Là Gì? Các Vòng Hợp Âm Guitar Cơ Bản

3 lưu ý khi bấm hợp âm

Khi học bấm hợp âm, người chơi cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Đặt các ngón tay làm sao cho phù hợp với trình tự lên xuống: Bước này rất quan trọng, nếu đặt sai thì âm thanh tạo ra cũng bị sai, bạn muốn đúng thì hãy để ý kỹ các ngón tay đặt vào từng nốt một.
  • Đặt các ngón tay về phía bên phải: Các ngón tay càng về phía bên phải càng tốt, điều này làm giảm thiểu lực bấm và ra các âm thanh vang tròn tiếng hơn. Cấm tuyệt đối không được bấm thẳng ngón tay, điều này dễ làm cho bị tịt dây.
  • Tham khảo các video chỉ dẫn: Nói rõ ra thì đây chính là phương pháp tự học, xem các video thực hành hướng dẫn sẽ cụ thể hơn sau việc học lý thuyết.

Lời kết

Học nhạc 247 hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được vòng hợp âm canon. Nếu bạn muốn học chơi Guitar một các nhanh chóng thì nên tham gia các lớp học Guitar trực tiếp nhé.